4 ĐIỀU CẦN BIẾT TRONG CÚNG KIẾNG KHI TỔ CHỨC KHAI TRƯƠNG

Cúng kiếng khi tổ chức khai trương

Trong những bài trước, T&H Event đã cung cấp đầy đủ thông tin về các bước tổ chức lễ khai trương. Các chủ doanh nghiệp có thể tham khảo và tổ chức buổi lễ của doanh nghiệp mình thật hoành tráng, chỉnh chu, tạo điểm nhấn cho bước khởi đầu sự nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh các bước tổ chức lễ khai trương đó thì có một khía cạnh cũng nhận được sự quan tâm không kém phần. Chính là cúng kiếng. Cúng như thế nào là đúng lễ nghi và phù hợp với chi phí của doanh nghiệp? Bài này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ấy.

1.Hoa cúng

Đây là một phần không thể thiếu trong tất cả các dịp cúng kiếng nói chung, và trong lễ cúng tổ chức khai trương nói riêng. Các chủ doanh nghiệp có thể tùy vào sở thích cũng như phong thủy để chọn loại hoa cúng phù hợp.

Hoa đồng tiền tượng trưng cho tài lộc và phát đạt trong việc làm ăn

Hoa đồng tiền tượng trưng cho tài lộc và phát đạt trong việc làm ăn.

Tuy nhiên, nhắc đến việc chuẩn bị hoa trong kế hoạch tổ chức khai trương công ty thì có 2 loại được đa số mọi người lựa chọn. Chính là:

  • Hoa cúc vàng: tượng trưng cho sự phúc lộc, niềm vui, và thịnh vượng.
  • Hoa đồng tiền: biểu tượng của tài lộc và phát đạt trong việc làm ăn.

2.Mâm ngũ quả

Song hành cùng bình hoa cúng chính là mâm ngũ quả với những màu sắc khác nhau, nếu chọn hoa cúng phụ thuộc vào ý nghĩa loài hoa, màu sắc phong thủy, thì mâm ngũ quả sẽ tùy vào vùng miền của chủ doanh nghiệp. Nghĩa là mâm ngũ quả có thể được chọn lựa theo 2 miền: Nam và Bắc.

Ngoài ra, cũng tùy vào quy mô của tổ chức sự kiện khai trương cũng như mức chi phí tổ chức khai trương mà các doanh nghiệp có thể chọn kích thước mâm ngũ quả cho vừa mắt, dưới đây là các loại trái mà bạn có thể mua để soạn mâm ngũ quả.

Mâm ngũ quả có thể được chọn lựa theo 2 miền: Nam và Bắc

Mâm ngũ quả có thể được chọn lựa theo 2 miền: Nam và Bắc.

 

    Miền Nam

Dưa Hấu

Đu Đủ

Xoài

Thơm (Dứa, Khốm)

Dừa

Nho

Thanh Long

Hồng Xiêm

 

     Miền Bắc

Chuối

Na (Mãng Cầu)

Đào

Hồng

Lựu

Cam hoặc Quýt

Bưởi

Táo

3.Bộ Tam Sên

Nghe thì có vẻ lạ, nhưng đối với những ai chuyên lên kế hoạch tổ chức khai trương công ty thì đây là một cái tên rất quen thuộc. Vì nó không thể nào thiếu trong các lễ cúng quan trọng như cúng Thần Tài, Thổ Địa, Khai trương, Động Thổ, v.v.

Vậy Bộ Tam Sên có gì?

  • 1 miếng thịt heo/ba rọi luộc, khoảng 300gram: biểu tượng của Thổ
  • Tôm hoặc Cua lớn, khoảng 100gram: biểu tượng của Thủy
  • Trứng gà, trứng vịt hoặc trứng của bất kỳ loại lông vũ nào: biểu tượng của Thiên

Theo quan niệm dân gian thì Bộ Tam Sên đại diện cho Thổ, Thủy và Thiên. Sự xuất hiện của Bộ Tam Sên tượng trưng cho nguyện cầu làm ăn phát đạt, may mắn quanh năm của các chủ doanh nghiệp.

4.Heo quay

Hình ảnh heo quay được đặt trên bàn cúng khá quen thuộc với cái lễ cúng lớn, đặc biệt là đối với người miền Nam. Heo quay nên là heo sữa để không bị quá to hoặc quá nhỏ khiến bàn cúng nhìn mất cân bằng  và bạn dễ dàng mua được heo quay tại những nơi chuyên cung cấp đồ cúng trên địa bàn.

Heo quay nên là heo sữa để nhìn bàn cúng trông cân bằng

Heo quay nên là heo sữa để nhìn bàn cúng trông cân bằng.

5.Bài cúng tổ chức sự kiện khai trương

Sau đây là bài đọc cúng mẫu mà các chủ doanh nghiệp hay người đại diện đứng cúng vái có thể sử dụng nhân ngày tổ chức sự kiện khai trương.

Nam mô a di Đà Phật (3 lần)

Kính lạy chín phương Trời, mười phương Đất, kính lạy Chư Phật mười phương

Con kính lạy quan Đương Niên hành khiển thái tuế chí đức Tôn thần.

Kính lạy các ngài Bản cảnh thành hoàng chư vị Đại Vương, các chư vị Tôn thần và chúa đất nơi đây, các thần linh cai quản trong khu vực này. Gia chủ chúng con là ……….

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Con thành tâm sắm lễ hương đăng hoa quả, thắp nén tâm nhang, lòng thành xin rằng:

Con tên là: ….. Hiện đang là ….. (Chức vụ)

Tại xứ này: …..(địa chỉ)…..  chúng con hiện đã xây cất cơ sở kinh doanh (thuê mướn cửa hàng)

Nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh. Do đó, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt, sắm sanh lễ vật, cáo yết tôn thần, dâng cùng Bách linh ….. cúi xin soi xét.

Chúng con kính mời thổ công thổ địa, chúa đất cùng tất cả các Thần linh cai quản khu vực này đại giá quan lâm, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Phù hộ cho chúng con buôn bán được thuận lợi, mọi sự hanh thông, cầu gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật (3 lần).

Mọi chi tiết xin liên hệ : 

T&H EVENT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *